>> PHÁP LUẬT - HÌNH SỰ
Vì sao Trùm tội phạm Dũng "Phương" sắp được tự do?
Tin đăng ngày: 7/4/2014 - Xem: 2308

Tin trùm tội phạm Trần Quốc Dũng, tức Dũng “Phương”, bị bắt gây phấn khởi cho nhiều người dân và doanh nghiệp khu vực TP Cẩm Phả - Quảng Ninh. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm mới được tuyên lại khiến cho không ít người lo lắng, bởi ngày ông trùm mãn án đã đến rất gần!

 

Bị hại sợ hãi, không dám tố cáo

 

Như Tiền Phong đã thông tin, tối 4/6/2013, Dũng “Phương” rủ em út tới quán bar O2 ở phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. Tại đây, anh Phùng Viết Thắng (SN 1986, trú tại phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) nhận nhầm bạn gái của Dũng là người quen, chạy tới chào hỏi. Cho rằng anh Thắng trêu bạn hắn, Dũng cùng đàn em đánh anh Thắng gãy xương sườn số 8, gãy răng 2.1, ngã gục tại chỗ. Sau đó, Dũng “Phương” trốn lên Hà Nội, chỉ đạo đàn em đe dọa, không cho anh Thắng tố cáo.

 

Công an Quảng Ninh với sự chỉ đạo, phối hợp của Bộ Công an đã kịp tiếp nhận đơn tố cáo của anh Thắng. Tối 19/6/2013, Dũng “Phương” bị bắt khẩn cấp tại Hà Nội, và di lý về Quảng Ninh. Ngay sau đó, anh Thắng bỗng có đơn xin... bãi nại cho Dũng “Phương”. Được CQĐT động viên và bảo vệ, anh Thắng khai rõ, anh bãi nại bởi sợ hãi cho bản thân và cả gia đình anh. Việc bãi nại như vậy đương nhiên không được pháp luật chấp nhận, vụ án tiếp tục được điều tra.

 

Vì sao Trùm tội phạm Dũng "Phương" sắp được tự do? - 1

 

Chân dung trùm Dũng “Phương”

 

Sau khi Dũng “Phương” bị bắt, CQĐT nhận được thêm đơn tố cáo của anh Lê Nhật Quang (SN 1987, trú Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Theo đơn của anh Quang, vào ngày 26/8/2010, tại khu vực mỏ than Mông Dương, anh Quang đã bị Dũng “Phương” và đàn em bắt, giữ, đánh đập. Nhận thấy tố cáo của anh Quang có căn cứ, Công an Quảng Ninh đã kịp thời khởi tố thêm vụ án “bắt, giữ người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích” đối với Dũng “Phương” và đồng bọn, bị hại là anh Lê Nhật Quang.

 

Kết luận điều tra, Dũng “Phương” đầu vụ

 

Ngày 17/12/2013, Công an Quảng Ninh ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố Dũng “Phương” về tội “cố ý gây thương tích” đối với anh Phùng Viết Thắng, đồng thời đề nghị truy tố Dũng “Phương” và đồng bọn trong vụ “bắt, giữ người trái pháp luật” và “cố ý gây thương tích” đối với anh Lê Nhật Quang.

 

Đối với vụ việc gây ra cho anh Quang, tuy Dũng “Phương” chỉ bị đề nghị truy tố về hành vi “giữ người trái pháp luật”, song CQĐT vẫn nhận định Dũng “Phương” là kẻ cầm đầu, tổ chức, phân công các đồng phạm khác. Không chỉ bắt, giữ anh Quang, Dũng “Phương” và đồng bọn còn có hàng loạt hành vi trái pháp luật khác tại bãi than nơi anh Quang làm thuê, việc này sẽ được nói ở số báo tới.

 

Trong vụ “bắt, giữ người trái pháp luật”, Dũng “Phương” và đồng bọn còn có dấu hiệu “cướp tài sản”, CQĐT đã khởi tố, nhưng sau đó đã tách vụ án để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

 

Vì sao Trùm tội phạm Dũng "Phương" sắp được tự do? - 2

 

Quán bar O2, nơi xảy ra vụ Dũng Phương đánh đập anh Phùng Viết Thắng

 

Khi ra cáo trạng, Dũng “Phương” cuối vụ!

 

Ngày 10/1/2014, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh ra bản cáo trạng, truy tố Dũng “Phương” và đồng bọn ra toà. Với lý do “anh Phùng Viết Thắng có đơn rút yêu cầu khởi tố”, Viện KSND tỉnh đã đình chỉ vụ án “cố ý gây thương tích” của Dũng “Phương” đối với anh Phùng Viết Thắng.

 

Đối với anh Lê Nhật Quang, tuy có nêu hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật của Dũng “Phương” và đồng bọn tại bãi than nơi anh Lê Nhật Quang làm thuê (nổ súng thẳng vào người trên chòi canh, đánh đập nhiều người, lục soát điện thoại một số người, bắt tất cả họ quỳ trong nhà và ngoài sân), song cáo trạng không truy cứu trách nhiệm hình sự của Dũng “Phương” và đồng bọn về những hành vi này.

 

Với riêng Dũng “Phương”, cáo trạng chỉ truy cứu một hành vi “giữ người trái pháp luật”. Các đàn em khác của ông trùm có thêm các hành vi “bắt người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích”, vì vậy họ phải đứng trước Dũng “Phương”, ông trùm thành ra “phải” đứng sau cùng trong danh sách các đối tượng bị truy tố.

 

Mức án nhẹ nhất, sắp mãn hạn tù

 

Ngày 17/3/2014, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử Dũng “Phương” và đồng bọn.

 

Đàn em nổi cộm nhất của Dũng “Phương” là Đồng Như Thanh (kẻ đã nổ súng tại bãi than nơi anh Lê Nhật Quang làm thuê) bị phạt 42 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”, 15 tháng tù về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”. Một đàn em khác là Mai Thế Dũng tức Dũng “Con” bị phạt 30 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”, 15 tháng tù về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”. Hai đối tượng còn lại chịu mức hình phạt bằng với Dũng “Con” hoặc nhẹ hơn chút ít.

 

Riêng ông trùm Dũng “Phương” chỉ bị phạt... 12 tháng tù về tội “giữ người trái pháp luật”. Theo hồ sơ, Dũng “Phương” bị bắt ngày 20/6/2013. Với hình phạt “nhẹ hều” như vậy, chỉ hơn hai tháng nữa, ông trùm tội phạm khét tiếng vùng Đông Bắc lại được trở về xã hội.

 

Hình sự khác:

19/2/2022 - Danh sách công ty bảo vệ sỹ tại TP Vinh nghệ An
19/5/2014 - Ôm vợ hàng xóm bị ép 'bồi thường' 500 triệu
19/5/2014 - Giết người yêu, rao trên Fb: Đề nghị truy tố "sát thủ"
17/5/2014 - Cặp tình nhân chuyên bị khẩu trang, mang găng tay đi trộm
17/5/2014 - Gây rối ở Bình Dương: Lộ diện nhiều băng nhóm giang hồ
17/5/2014 - Sắp cưới vợ, chủ quán internet bị giết: Bắt 2 nghi phạm
15/5/2014 - Bộ Công an đề nghị khởi tố vụ đập phá tài sản ở Bình Dương
15/5/2014 - Nước mắt cuộc hôn nhân 'chồng hờ, vợ tạm'
14/5/2014 - Phát hiện kiếm, thiết bị phá sóng gửi từ Trung Quốc
14/5/2014 - Bắt hơn 400 người phá hoại ở Bình Dương
14/5/2014 - Cảnh sát 141 bắt vụ ma túy đá 'khủng'
29/4/2014 - 145 phạm nhân được tha tù, giảm án dịp 30/4
29/4/2014 - VKS kháng nghị hủy án vụ năm công an đánh chết người
29/4/2014 - Hồi ức kinh hoàng của nam thanh niên bị gia đình bạn gái tra tấn
29/4/2014 - Chính thức khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6
25/4/2014 - Thanh Hóa: Xét xử đại ca Tuấn “thần đèn”
25/4/2014 - Trộm tượng nữ tướng trong miếu thờ đem bán
25/4/2014 - Tông xe vào bà bầu rồi vác gây án
25/4/2014 - Tài xế taxi bỏ xe tháo chạy khi chở phải cướp
25/4/2014 - Dương Chí Dũng cười tươi vẫy chào người thân từ xe thùng
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map