>> XÃ HỘI - VĂN HÓA - XÃ HỘI
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
Tin đăng ngày: 18/5/2012 - Xem: 7920
Do biến đổi khí hậu, trong những ngày vừa qua nắng nóng gay gắt nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để ngăn ngừa kịp thời các đám cháy xảy ra, huyện Cẩm Xuyên đã và đang triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống cháy rừng. 
      Trong những ngày qua, có thời điểm nắng nóng có lúc lên đến trên 40 độ C. Thế nhưng tổ đội tuần tra PCCCR của xã Cẩm Minh vẫn miệt mài rảo bước hàng chục cây số đường rừng, để kiểm tra nhằm ngăn ngừa người lạ đưa lửa vào rừng. Đồng thời, dập tắt ngay các đám cháy phát sinh. Họ vừa là người trồng rừng, cũng là người bảo vệ rừng một cách hiệu quả nhất. Được biết, mỗi người được trợ cấp 300 ngàn đồng/tháng nhưng không vì thế mà tổ đội tuần tra PCCCR của xã Cẩm Minh lơ là trong công việc. Bởi hơn ai hết, họ hiểu quyền lợi thiết thực của bản thân gia đình trong việc bảo vệ rừng. Nói về trách nhiệm của tổ đội trong công tác bảo vệ rừng PCCCR, Ông Nguyễn Khâm Quảng – Đội trưởng trực gác bảo vệ rừng PCCCR xã Cẩm Minh cho biết “Trong những ngày nắng nóng như thế này nhưng tổ đội trực cháy vẫn luôn sẵn sàng 24/24 giờ, nằm tại chòi gác và thay nhau ăn cơm, trực gác không bỏ vị trí”.               

                 

Upload

  

Upload

      Xã Cẩm Minh hiện có hơn 1300 ha diện tích rừng, trong đó có hơn 880 ha rừng thuộc dự án, 299 ha rừng khoanh nuôi và gần 100 ha rừng trồng của người dân. Diện tích rừng của Cẩm Minh khá phức tạp do bị chia cắt bởi hồ Sông Rác, nên việc ứng cứu khi xảy ra cháy rừng là rất khó khăn. Thấy rõ được khó khăn đó, chính quyên xã Cẩm Minh luôn chủ động trong công tác PCCR. Ngay từ đầu năm Ban chỉ huy PCCCR và bảo vệ rừng xã Cẩm Minh đã được thành lập gồm 16 đồng chí, trong đó đồng chí chủ tịch làm trưởng ban. Các thành viên được phân công trách nhiệm cụ thể và thường xuyên trực chiến để kịp thời xử lý các tình huống khi xảy ra cháy rừng. Tổ kiểm soát bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng được thành lập có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra bảo vệ 24/24h tại các khu vực rừng. Bên cạnh đó, Đài truyền thanh xã cũng thường xuyên tuyên truyền công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng trên hệ thống loa truyền thanh. Nhằm giúp người dân hiểu và nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng đối với môi trường sống và nguy cơ tác hại khi xảy ra cháy rừng. Với những việc làm chủ động trong công tác PCCCR, nên từ gần 10 năm  lại nay xã Cẩm Minh chưa để xảy ra vụ cháy rừng lớn nào. Nói về công tác chủ động trong PCCCR năm 2012 cũa xã Cẩm Minh ông Trần Văn Khiên – CT UBND xã cho biết “Năm nay chúng tôi kiên quyết họp và quán triệt chặt chẽ rất nhiều cuộc, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để mọi người có ý thức cao về công tác PCCCR. Người dân xác định có rừng mới có sự sống, rừng là của chính bản thân người dân trồng. Cho nên có những người không có rừng nhưng vẫn tham gia bảo vệ rừng vì trách nhiệm chung. Do vậy khi có một đám cháy nhỏ hay có báo động thì mọi người dân đều có ý thức tập trung cùng tham gia dập tắt các đám cháy”. 

Upload


     Huyện Cẩm Xuyên có gần 33.740 ha diện tích rừng, trong đó có gần 12.000 ha rừng đặc dụng, hơn 11.000 ha rừng phòng hộ và hơn 10.600 ha rừng sản xuất. Địa hình rừng Cẩm Xuyên khá phức tạp, phân bổ trên địa bàn rộng lại bị chia cắt bởi các hồ, đập lớn như : Hồ Kẻ Gỗ, Thượng Tuy, Sông Rác. Đặc biệt, Cẩm Xuyên có diện tích rừng nguyên sinh khá lớn nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ với thảm thực vật dày dể cháy. Với phương châm phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời và có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, giảm thiểu các hành vi xâm hại đến rừng và đất rừng. Để làm được điều này, các chủ rừng ở huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo phối hợp thực hiện tốt bảo vệ rừng. Giao đất, khoán rừng cho các hộ dân, tập trung rà soát ranh giới giao đất, giao rừng theo Nghị định số 01 và 02/ND-CP của chính phủ cho các tổ chức cá nhân nhằm ổn định và phát triển rừng có tính bền vững. Nhờ vậy, việc triển khai các giải pháp về phòng cháy, chữa cháy rừng của các lực lượng chức năng đều được nhân dân, các hộ tham gia trồng rừng, nhận giao khoán rừng đồng tình thực hiện. Đây chính là lực lượng quan trọng trong bảo vệ rừng, phát hiện và chữa cháy rừng. Nói về công tác bảo vệ PCCCR ông Võ Phương Lân – Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng số 1 khu bảo tồn TN Kẽ Gỗ cho biết “Công tác bảo vệ rừng của trạm cũng như của ban thì chúng tôi xác định rất quan trọng. Bởi vì mùa nắng nóng nhiệt độ lên tới 41-42 độ, rừng Kẽ Gỗ lại rất dễ cháy do từ năm 1994 đến nay chưa xảy ra vụ cháy rừng nào nên thảm thực vật rất dày. Nếu để xảy ra cháy rừng thì hậu quả không lường trước được. Chính vì vậy chúng tôi xác định giao trách nhiệm anh em trực 24/24h. Ngoài ra phối hợp chặt chẽ với hạt kiểm lâm Kẽ Gỗ, UBND Cẩm Mỹ, đặc biệt người dân hai thôn là thôn 1 và thôn 2 Cẩm Mỹ để khi cần thiết người dân có mặt kịp thời”.

Upload

Upload

     Trên cơ sở nắm chắc đặc điểm địa hình rừng, huyện Cẩm Xuyên đã phân 2 vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, gồm cụm phía Tây Bắc có 4 xã là Cẩm Mỹ, Cẩm Thạch, Cẩm Duệ, Cẩm Quan và cụm phía Tây Nam có 8 xã là Cẩm Hưng, Cẩm Thịnh, Cẩm Sơn, Cẩm Lạc, Cẩm Minh, Cẩm Trung, Cẩm Lĩnh và thị trấn Thiên Cầm. Ban chỉ huy những vấn đề cấp bách trong PCCCR huyện Cẩm Xuyên cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương triển khai các phương án PCCCR. Đồng thời, tổ chức ký cam kết về PCCCR đối với các xã có rừng, các chủ rừng và gần 350 hộ dân, 5200 học sinh ở 18 trường học. Từ đó gắn trách nhiệm của các chủ rừng và các hộ gia đình sống gần rừng, các hộ nhận khoán rừng cùng tham gia bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Nói về ý thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng PCCCR, ông Ngô Đăng Khoa – Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ huyện Cẩm Xuyên cho biết “ Việc gắn hợp đồng bảo vệ rừng PCCCR lâu dài với việc hưởng quyền lợi từ khai thác nhựa thông thì người dân đồng thuận cao. Họ xác định đó là rừng của họ và phải đảm bảo được quyền lợi của mình lâu dài. Chính vì vậy trách nhiệm của người dân đối với rừng ngày càng nâng cao hơn. Ngoài ra, các hộ dân còn vận động con em mình tranh thủ các ngày nghĩ lễ, tết, nghĩ hè để lên rừng, thay vì việc chơi nghịch như ngày xưa thì cùng tham gia bảo vệ rừng. Các thanh thiếu niên này cũng là tuyên truyền viên về công tác bảo vệ PCCCR đến các học sinh, sinh viên cùng lớp học”.

Upload


      Phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCCR vẫn đang được huyện Cẩm Xuyên áp dụng triệt để trong mùa nắng nóng khô hanh năm nay. Tuy nhiên để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về cháy rừng có thể xảy ra, Ban chỉ huy những vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng PCCCR của huyện Cẩm Xuyên cũng chủ động đã đề ra các phương án PCCCR. Như thông qua các buổi thông tin lưu động, hệ thống truyền thanh của các xã và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tại thôn xóm để tuyên truyền phổ biến rộng rãi luật PCCCR, các chỉ thị của UBND Tỉnh, UBND huyện và các văn bản có liên quan về công tác BVR-PCCCR để người dân biết, thực hiện. Tập huấn kỹ thuật cho lực lượng chuyên nghành, cán bộ chuyên trách, các chủ rừng và các tổ đội chữa cháy rừng các địa phương. Đầu tư hàng trăm triệu đồng để tu sữa, xây dựng 38 biển tường, 8 chiếc chòi canh, 90 biển báo cấm lữa. Mua sắm dụng cụ  BVR-PCCR là 142 cây rựa phát, 166 đôi dày đi rừng, 20 chiếc loa phóng thanh, 2 chiếc máy thổi gió, 4 cây cưa xăng… Huy động lực lượng của các tổ chức đoàn thể và người dân ra quân phát dọn hơn 1400 ha thực bì, làm gần 10km đường băng cản lữa. Nói về công tác chủ động trong bảo vệ rừng, PCCCR của huyện Cẩm Xuyên năm 2012, ông Phan Thanh Sơn – Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên cho biết “Huyện Cẩm Xuyên đã tập trung chỉ đạo từ họp triển khai công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đánh giá những tồn tại, vướng mắc để rút ra các bài học kinh nghiệm và triển khai bàn các giải pháp thực hiện trong năm 2012. Huyện Cẩm Xuyên cũng xác định phân các vùng trọng điểm để xây dựng, củng cố các công trình xung yếu nhất là các đường băng cản lữa, xử lý thực bì, giảm vật liệu cháy. Tăng cường các điểm chốt gác của các tổ đội xung kích từ cơ sở đến phối kết hợp giữa các chủ rừng cũng như kiểm lâm địa bàn trực 24/24 giờ trong ngày. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Ký cam kết giữa các trường tiểu học, trung học và các hộ dân các xóm cận rừng để thực hiện tốt quy chế PCCCR”.
      Công tác bảo vệ rựng PCCCR là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp. Nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất và những phương án cụ thể sát với tình hình thực tế của địa phương. Tin tường rằng trong mùa nắng nóng khô hanh năm nay huyện Cẩm Xuyên sẽ chủ động đối phó với những tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

http://camxuyen.gov.vn

Tags: Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012

Văn hóa - Xã hội khác:

3/7/2018 - Những cách chống nắng nóng trên 40 độ "bá đạo"
24/6/2018 - Nửa cuối năm, cơn sốt đất nền liệu có tiếp diễn?
21/6/2018 - Lật tẩy 5 mánh lừa tinh vi của “cò” đất năm 2018
15/12/2014 - Cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn Nghệ An
19/5/2014 - Đêm kinh hoàng trên biển
17/5/2014 - Kiều nữ Hải Dương tự hành xác vì bị suy sụp
17/5/2014 - Bằng chứng tố giác Trung Quốc hung hãn ở Biển Đông
17/5/2014 - Tàu Trung Quốc tông hỏng 3 tàu cá Việt Nam
17/5/2014 - Những hình ảnh nóng từ Hoàng Sa
17/5/2014 - Ngày 16/5, TQ điều thêm 27 tàu bảo vệ giàn khoan trái phép
16/5/2014 - Nữ tình nguyện viên chăm sóc công nhân TQ bị thương
16/5/2014 - Tàu Trung Quốc mở bạt che súng, uy hiếp tàu Việt Nam
16/5/2014 - Người dân nhiệt tình giúp đỡ công nhân TQ ở Vũng Áng
16/5/2014 - 6 tàu cá công suất lớn ra Hoàng Sa tiếp sức bảo vệ chủ quyền
15/5/2014 - Công nhân Bình Dương thất nghiệp sau vụ đập phá nhà máy
15/5/2014 - Hà Tĩnh: Xung đột lớn phía ngoài nhà máy Formosa
15/5/2014 - 'Việt Nam không hề có hành động khiêu khích Trung Quốc'
14/5/2014 - CS biển VN có tất cả các loại tàu để đáp ứng mọi tình huống
14/5/2014 - 'Một số kẻ đã kích động công nhân đập phá'
29/4/2014 - Lâu đài song sinh với nội thất dát vàng ở Ninh Bình
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map