>> PHÁP LUẬT - HÌNH SỰ
Phúc thẩm kỳ án trộm dê: Giảm án cho bị cáo
Tin đăng ngày: 5/4/2014 - Xem: 2406
 Ngày 4-4, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án trộm cắp tài sản là 52 con dê. Tòa tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt (43 tuổi, ngụ ở thị trấn Lương Sơn, Bắc Bình) 15 tháng tù giam.
Bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt tại tòa phúc thẩm ngày 4-4

Vụ án này kéo dài từ năm 2005 đến nay, TAND huyện Bắc Bình đã 14 lần đưa ra xét xử sơ thẩm và trong lần xử thứ 14 vào ngày 15-1, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyệt 24 tháng tù giam. Lý do tòa sơ thẩm bị hoãn nhiều lần, xử đi xử lại 14 lần mới xong là vì xảy ra hàng loạt sai phạm tố tụng trong quá trình điều tra và xét xử. Trong phiên xử lần thứ 14, bị cáo lăn ra bất tỉnh nhưng tòa vẫn cho khiêng bị cáo đặt nằm giữa công đường để xét xử.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm qua, các luật sư được HĐXX cho phép trình bày hết quan điểm bào chữa và không bị cắt ngang bởi chủ tọa như trong các phiên xử sơ thẩm. Có bốn luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyệt tại phiên phúc thẩm là Phan Minh, Nguyễn Toàn Thiện, Lê Quang Y, Lê Vy.

Theo cáo trạng, đàn dê 54 con là tài sản của ông Trần Văn Lý (cha dượng bị cáo Nguyệt) và bà Văn Thị Ỏn (mẹ ruột bị cáo), còn bị cáo Nguyệt có công chăm sóc. Do ông Lý, bà Ỏn bán đàn dê cho bà Lê Thị Kim Y (ngụ cùng địa phương) mà không hỏi ý kiến bà Nguyệt nên ngày 29-5-2005, bà Nguyệt tổ chức lùa 52 con dê đi chỗ khác (hai con còn lại có một con bị chết trước đó, một con chạy trở lại vào chuồng khi bị lùa đi).

Trước khi xảy ra sự việc lùa dê, bị cáo Nguyệt có gửi đơn tranh chấp đàn dê với bà Kim Y khi phát hiện cha mẹ bán đàn dê. Công an xã Sông Bình (huyện Bắc Bình) đến lập biên bản giao đàn dê cho bà Kim Y quản lý. Sau khi lùa dê đi, bà Nguyệt đem bán 28 con dê, 24 con còn lại được công an thu giữ giao cho bà Kim Y.

Khai trước tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyệt cho rằng đàn dê là tài sản chung của mình với cha mẹ. Bà Lê Thị Kim Y lừa cha mẹ bà Nguyệt để lấy đàn dê chứ không phải là giao dịch mua bán. Còn bà Lê Thị Kim Y thì khai đàn dê do bà mua của ông Lý, bà Ỏn.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyệt đưa ra nhiều bản lời khai của ông Lý và các nhân chứng khác để chứng minh bị cáo Nguyệt có sở hữu một phần trong đàn dê, việc bị cáo lùa dê đi là để bảo vệ tài sản của mình. Đồng thời các luật sư cũng chứng minh hàng loạt sai phạm tố tụng của tòa sơ thẩm như lập quyết định xử lý vật chứng giả, thư ký tòa đưa hồ sơ gốc cho bà Lê Thị Kim Y dẫn đến thất lạc chỉ còn bản photo, khi bị cáo bệnh nằm ở trạm xá nhưng tòa cho rằng bị cáo trốn tránh nên bắt giam bị cáo...

Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận vẫn giữ quan điểm buộc tội đối với bị cáo Nguyệt, khẳng bị cáo Nguyệt lùa dê đi là thực hiện hành vi trộm cắp tài sản và bác tất cả bào chữa của luật sư. Khi luật sư Nguyễn Toàn Thiện yêu cầu tranh luận vấn đề tại sao đàn dê trên chưa xác định cụ thể thuộc sở hữu của những ai nhưng lại buộc tội bị cáo trộm cắp tài sản, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận tranh luận lại: “Bị cáo đã lùa dê đi là thực hiện hành vi trộm cắp”, rồi cho biết không tranh luận gì nữa.

HĐXX nhận định đàn dê trên là của ông Lý, bà Ỏn và bị cáo Nguyệt có công chăm sóc, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Nguyệt thừa nhận hành vi lùa dê đi là “thành khẩn nhận tội” nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ, tuyên sửa án sơ thẩm (24 tháng tù giam) và giảm án cho bị cáo Nguyệt xuống 15 tháng tù giam. Bị cáo Nguyệt phải bồi thường cho bà Kim Y 22,7 triệu đồng do bán 28 con dê trong tổng số 52 con dê mà bị cáo Nguyệt lùa đi. Riêng các sai phạm của tòa sơ thẩm, HĐXX cho rằng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án.

Sau khi nghe tòa tuyên án, bị cáo Nguyệt gào khóc kêu oan và lực lượng hỗ trợ tư pháp phải khiêng bị cáo Nguyệt lên xe đặc chủng đưa về trại giam.

Hình sự khác:

19/2/2022 - Danh sách công ty bảo vệ sỹ tại TP Vinh nghệ An
19/5/2014 - Ôm vợ hàng xóm bị ép 'bồi thường' 500 triệu
19/5/2014 - Giết người yêu, rao trên Fb: Đề nghị truy tố "sát thủ"
17/5/2014 - Cặp tình nhân chuyên bị khẩu trang, mang găng tay đi trộm
17/5/2014 - Gây rối ở Bình Dương: Lộ diện nhiều băng nhóm giang hồ
17/5/2014 - Sắp cưới vợ, chủ quán internet bị giết: Bắt 2 nghi phạm
15/5/2014 - Bộ Công an đề nghị khởi tố vụ đập phá tài sản ở Bình Dương
15/5/2014 - Nước mắt cuộc hôn nhân 'chồng hờ, vợ tạm'
14/5/2014 - Phát hiện kiếm, thiết bị phá sóng gửi từ Trung Quốc
14/5/2014 - Bắt hơn 400 người phá hoại ở Bình Dương
14/5/2014 - Cảnh sát 141 bắt vụ ma túy đá 'khủng'
29/4/2014 - 145 phạm nhân được tha tù, giảm án dịp 30/4
29/4/2014 - VKS kháng nghị hủy án vụ năm công an đánh chết người
29/4/2014 - Hồi ức kinh hoàng của nam thanh niên bị gia đình bạn gái tra tấn
29/4/2014 - Chính thức khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6
25/4/2014 - Thanh Hóa: Xét xử đại ca Tuấn “thần đèn”
25/4/2014 - Trộm tượng nữ tướng trong miếu thờ đem bán
25/4/2014 - Tông xe vào bà bầu rồi vác gây án
25/4/2014 - Tài xế taxi bỏ xe tháo chạy khi chở phải cướp
25/4/2014 - Dương Chí Dũng cười tươi vẫy chào người thân từ xe thùng
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map