>> PHÁP LUẬT - SAU LŨY TRE LÀNG
Lãnh đạo Nghệ An nhận định về vụ thẩm phán “vòi tiền“
Tin đăng ngày: 13/6/2012 - Xem: 3527

 Không thể chấp nhận được

“Uy tín của Đảng, của Nhà nước tốt hay xấu người dân đều nhìn vào hình ảnh người cán bộ thực thi công vụ mà đánh giá. Việc làm của thẩm phán TAND huyện Yên Thành là không thể chấp nhận được phải xử lý nghiêm”- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc

Chủ tịch Hồ Đức Phớc nói rằng uy tín của Đảng, của Nhà nước tốt hay xấu, người dân đều nhìn vào hình ảnh người cán bộ thực thi công vụ mà đánh giá: “Đã là cán bộ làm trong các cơ quan bảo vệ pháp luật phải giữ được sự chính trực, công minh. Việc làm của thẩm phán Đức ở TAND huyện Yên Thành là không thể chấp nhận được, việc vòi vĩnh tiền của gia đình bị can có hoàn cảnh khó khăn như thế càng phải lên án, càng phải xử lý nghiêm”.

Ông Phớc cho hay, dù thẩm phán này không phải là cán bộ thuộc diện cán bộ quản lý của tỉnh, nhưng ông nắm bắt được sự việc này qua Trưởng Công an huyện Yên Thành và qua phản ánh của báo chí. “Công an huyện bắt quả tang thẩm phán nhận hối lộ là việc làm rất tốt. Vụ án này xảy ra ở huyện yên Thành, nên đồng chí Bí thư huyện, Chủ tịch UBND huyện phải có trách nhiệm chỉ đạo để làm rõ ràng ra. Kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội”- Ông Phớc nhấn mạnh.

Về dư luận đặt vấn đề có chỉ đạo từ trên để “dằn mặt” người phanh phui vụ việc, khi TAND huyện đã trút giận lên đầu bị cáo Thảo - người giúp công an bắt quả tang thẩm phán của TAND huyện nhận tiền chạy án mức án nặng nề với nhiều bất thường, Chủ tịch Phớc nói: “Một số ít vụ án 3 ngành nội chính có quan điểm trái ngược nhau là do có nhận thức khác nhau thôi. Nói  giữa CQĐT, Viện KSND, Tòa án thiếu thống nhất, chia rẽ là chưa đúng. Nếu có thì Tỉnh ủy đã có ý kiến ngay. Các cuộc họp với cơ quan Công an họ đánh giá là giữa họ với cơ quan Tòa và Viện  phối hợp công việc rất hiệu quả”.  

Xử nghiêm để tạo niềm tin cho người dân

Theo Đại tá Đào Hồng Lập, Trưởng phòng CSĐTTP về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Nghệ An, hiện tình trạng “chạy án” diễn ra nghiêm trọng trong các cơ quan tố tụng làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào cơ quan bảo vệ pháp luật.

 “Trong 4-5 năm lại nay, ở Nghệ An, các vụ án tham nhũng phần lớn bị xử treo hoặc cải tạo không giam giữ. Tại sao vậy?”, ông Lập lý giải là do pháp luật hiện còn trao cho cơ quan tòa quá nhiều quyền dẫn đến tình trạng thẩm phấn thông đồng với bị can, bị cáo để “chạy án”.

Ông Lập chỉ ra một số bất cập như khung hình phạt ở tội danh này là quá rộng. Ngoài ra, nếu có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên là có thể được phép xử dưới khung. Đặc biệt, trong quá trình xét xử một số tình tiết khác ngoài tình tiết giảm nhẹ theo quy định, tòa còn có quyền được coi đó là tình tiết giảm nhẹ nếu ghi vào bản án. “Đây là kẻ hở của pháp luật, nó tạo điều kiện cần để tòa có thể thực hiện mục đích chạy án nếu thẩm phản có tiêu cực”, Đại tá Lập phân tích.

Đại tá Lập cũng cho biết, vụ thẩm phán TAND huyện Yên Thành nhận hối lộ là một vụ điển hình nên quan điểm của Viện KSND cũng như Công an tỉnh Nghệ An là phải xử lý nghiêm để tạo dựng niềm tin cho người dân.

“Hiện nay tình trạng “chạy án” diễn ra nghiêm trọng trong các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, đặc biệt là cơ quan tòa án làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào các cơ quan bảo vệ pháp luật. Trong 4-5 năm lại nay, ở Nghệ An, các vụ án tham nhũng phần lớn bị xử treo hoặc cải tạo không giam giữ. Tại sao vậy”, Đại tá Đào Hồng Lập, Trưởng phòng PC 46 Công an tỉnh Nghệ An.

Phi Hùng - Tuấn Ngọc

Sau lũy tre làng khác:

10/9/2013 - Làng dinh thự của tử tù
9/9/2013 - 900 ngày ngồi tù oan của nam sinh viên
9/9/2013 - Một người dân 15 năm bị 'giam lỏng'
9/9/2013 - Người chuyên trộm xác tử tù ở nghĩa địa Long Bình
6/9/2013 - Thanh niên ngã xuống đường tử nạn là do sốc ma túy
6/9/2013 - Sự thật về "kim cương nhân tạo"
4/9/2013 - Mẹ vứt con mới sinh vì… xấu hổ
30/8/2013 - Vụ GĐ nhận lương “khủng”: “Nhẹ thì cách chức, nghiêm trọng thì truy tố"
29/8/2013 - Nhận tiền ủng hộ con gần 240 triệu: Mẹ mua iPad, iPhone
29/8/2013 - Sang tên đổi chủ bỗng dưng mất ô tô
28/8/2013 - Người đàn ông treo cổ cạnh khu đất bị giải tỏa
28/8/2013 - Hà Nội: Thu giữ hàng trăm khẩu súng đồ chơi nguy hiểm
27/8/2013 - Vương quốc bầy đàn đa cấp: Một ngày ở 'khu ổ chuột'
26/8/2013 - Những câu chuyện cảm động trong mùa đặc xá
22/8/2013 - Phải xin phép trước khi ghi hình CSGT: Dung túng tiêu cực?
19/8/2013 - Cướp xe của “ma men”
17/8/2013 - Lộn xộn hoạt động bán hàng đa cấp ở nông thôn
17/8/2013 - Sự hấp dẫn giả tạo của Thiên Ngọc Minh Uy
17/8/2013 - Xét xử cựu thanh tra chính phủ làm lộ bí mật nhà nước
10/8/2013 - “Giải mã” những vụ vỡ hụi tiền tỷ
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map