>> XÃ HỘI - VĂN HÓA - XÃ HỘI
CS biển VN có tất cả các loại tàu để đáp ứng mọi tình huống
Tin đăng ngày: 14/5/2014 - Xem: 2752

Tư lệnh Cảnh sát biển khẳng định phía Việt Nam có 8 kiểm ngư viên bị thương nhẹ, nhưng hiện sức khỏe đã ổn định, vẫn đang thực hiện nhiệm vụ trên các tàu kiểm ngư.

Sáng 14/5, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã trả lời các câu hỏi của dư luận về vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Hoàng Sa và hoạt động thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của cảnh sát biển Việt Nam. 

- Tàu CSB và Kiểm ngư của chúng ta có vẻ quá nhỏ bé so với tàu TQ, chúng ta không có tàu lớn hay chưa đến lúc đem tàu lớn ra đối trọng với phía tàu của TQ?

- Đấu tranh là cả vấn đề về lý luận và thực tiễn và có tính nghệ thuật cao. Việc sử dụng lực lượng, phương tiện cũng là vấn đề có tính nghệ thuật.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trả lời câu hỏi của bạn đọc.
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trả lời câu hỏi của bạn đọc.

Tôi đề nghị chúng ta tin tưởng vào những biện pháp mà chúng ta đã và đang làm, bình tĩnh và linh hoạt. Nhân dân đồng hành cùng chính phủ thì sức mạnh của dân tộc được nhân lên rất nhiều.

Thái độ của chúng ta quyết liệt, thì biện pháp bảo vệ của chúng ta cũng có tính tổng hợp cao. Hoạt động của CSBVN là kiên quyết giữ trận địa trên biển, chúng ta không chủ động va chạm, nhưng họ đã chủ động va chạm với tàu CSB, Kiểm ngư rất nhiều.

Hiện nay CSB vẫn cố gắng tránh va chạm, kiên trì bằng biện pháp pháp luật, chuẩn bị tinh thần và tư tưởng, công tác bảo đảm hậu cần và kỹ thuật để LLCSB tác nghiệp dài ngày trên biển nhằm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền vùng biển của chúng ta.

- Có thông tin phía Trung Quốc đã đưa tàu chiến và máy bay tiêm kích ra để bảo vệ giàn khoan HD - 981, trong khi đó chúng ta chưa có tàu quân sự tại đây, lỡ  xảy ra nguy hiểm cho tàu CSB và Kiểm Ngư tại đây thì sao?

- Không phải là có thông tin nữa, đúng là TQ đã đưa tàu chiến và máy bay vào để bảo vệ sự vi phạm của họ, đây là điều thông lệ và tập quán quốc tế không thể chấp nhận.

Với hoạt động của TQ rất quyết liệt như vậy thì những khó khăn, nguy hiểm đối với lực lượng cảnh sát biển, Kiểm ngư đang tác nghiệp ở đây là hoàn toàn có thể.

Chúng ta không thể vi phạm luật pháp quốc tế là đưa tàu quân sự để ra giải quyết những vụ việc như thế này, như TQ đã vi phạm.

Trước nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền vùng biển của mình các lực lượng, trong đó có lực lượng CSB đang hoạt động với quyết tâm và nỗ lực rất cao. Đây là trách nhiệm của chúng tôi trước Đảng, trước Dân tộc. 

Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đến đầu tư trang bị để các lực lượng, trong đó có lực lượng CSB để chủ động phát hiện những vi phạm.

Giàn khoan HD - 981 vào hạ đặt cách bờ biển ta 120 hải lý là không bất ngờ đối với chúng ta. Như vậy với những vụ việc tương tự chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phát hiện.

- Theo qui định của pháp luật thì khi phát hiện xâm phạm chủ quyền lãnh hải, CSB Việt Nam có quyền thực hiện những gì để ngăn chặn, chấm dứt việc vi phạm đó? 

- Chúng ta đang đề nghị phía Trung Quốc rút ngay tàu chiến ra khỏi lãnh hải Việt Nam. Vi phạm pháp luật trên biển có nhiều loại hình, hành vi vi phạm ở nhiều lĩnh vực: chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, an toàn...

Theo quy định của pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bằng thẩm quyền của mình, lực lượng CSB có quyền xử phạt hành chính, khởi tố hoặc tiến hành một số biện pháp cưỡng chế, khắc phục hậu quả để ngăn chặn và chấm dứt vi phạm đó.

Đối với vi phạm đang diễn ra của giàn khoan HD - 981 là vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp VN và quy định của luật pháp quốc tế.

Vi phạm của Trung Quốc là cố tình. Lực lượng CSB vẫn đang thực hiện thẩm quyền của mình. Biện pháp thực thi của CSB cũng quyết liệt và phù hợp.

Chắc chắn, là một quốc gia lớn, là ủy viên thường trực HĐBA Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc thừa hiểu những việc làm của họ là sai phạm, vi phạm Công ước Luật biển 1982.

Nhưng họ đang phớt lờ. Hiện nay Trung Quốc đang sử dụng tàu chiến, máy bay quân sự. Ở khu vực này, chúng tôi đang yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD - 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của VN, nhưng trước mắt, yêu cầu Trung Quốc rút ngay các tàu chiến ra khỏi khu vực và không sử dụng máy bay quân sự mà họ đã và đang làm. - Chúng ta có những loại tàu nào để ra đuổi tàu Trung Quốc khi cần thiết?  - Hiện nay CSB có rất nhiều loại tàu. Để bảo vệ, có các loại tàu tuần tiễu. Để thực thi pháp luật trên biển có các tàu tuần tra, kiểm soát để thực hiện các biện pháp nhân đạo như các hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên biển, xử lý thảm họa, phòng chống cháy nổ, CSB có loại tàu đa năng cứu hộ. Nói chung, có thể khẳng định rằng VN hiện nay có tất cả các loại tàu phục vụ theo chức năng của CSB nhằm đáp ứng trong mọi tình huống trên biển. - Xin thiếu tướng cho biết tinh hình chiến sĩ và ngư dân ngoài đảo có bị thương nhiều không? Trong đất liền có điều động thêm chiến sĩ ra công tác ngoài biển không? - Do tác động của vòi phun nước, có 8 kiểm ngư viên bị thương nhẹ, nhưng cả 8 người này hiện nay tình hình sức khỏe đã ổn định vẫn đang thực hiện nhiệm vụ trên các tàu kiểm ngư.

Văn hóa - Xã hội khác:

3/7/2018 - Những cách chống nắng nóng trên 40 độ "bá đạo"
24/6/2018 - Nửa cuối năm, cơn sốt đất nền liệu có tiếp diễn?
21/6/2018 - Lật tẩy 5 mánh lừa tinh vi của “cò” đất năm 2018
15/12/2014 - Cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn Nghệ An
19/5/2014 - Đêm kinh hoàng trên biển
17/5/2014 - Kiều nữ Hải Dương tự hành xác vì bị suy sụp
17/5/2014 - Bằng chứng tố giác Trung Quốc hung hãn ở Biển Đông
17/5/2014 - Tàu Trung Quốc tông hỏng 3 tàu cá Việt Nam
17/5/2014 - Những hình ảnh nóng từ Hoàng Sa
17/5/2014 - Ngày 16/5, TQ điều thêm 27 tàu bảo vệ giàn khoan trái phép
16/5/2014 - Nữ tình nguyện viên chăm sóc công nhân TQ bị thương
16/5/2014 - Tàu Trung Quốc mở bạt che súng, uy hiếp tàu Việt Nam
16/5/2014 - Người dân nhiệt tình giúp đỡ công nhân TQ ở Vũng Áng
16/5/2014 - 6 tàu cá công suất lớn ra Hoàng Sa tiếp sức bảo vệ chủ quyền
15/5/2014 - Công nhân Bình Dương thất nghiệp sau vụ đập phá nhà máy
15/5/2014 - Hà Tĩnh: Xung đột lớn phía ngoài nhà máy Formosa
15/5/2014 - 'Việt Nam không hề có hành động khiêu khích Trung Quốc'
14/5/2014 - CS biển VN có tất cả các loại tàu để đáp ứng mọi tình huống
14/5/2014 - 'Một số kẻ đã kích động công nhân đập phá'
29/4/2014 - Lâu đài song sinh với nội thất dát vàng ở Ninh Bình
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map