>> ĐỜI SỐNG - SỨC KHỎE
4 “bệnh” dễ lây mà bạn không biết
Tin đăng ngày: 29/4/2014 - Xem: 2882

Chúng ta đều biết rằng cần tránh xa người bị cúm, nhưng có bao giờ bạn nghĩ cần “cách ly” với người đang buồn? Hãy cùng tìm hiểu về những cảm xúc và hành vi rất dễ “lây” từ người này sang người khác.

 
1. Cô đơn

1. Cô đơn

Bạn có từng cảm thấy cô đơn khi đang đứng giữa căn phòng đầy những người quen biết? Đây không phải chỉ là câu nói hay gặp trong tiểu thuyết; sự cô đơn có thể thực sự “lây truyền” giữa những thành viên của một nhóm xã hội nhất định.

Các nhà khoa học của Trường Đại học Chicago, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 5.124 người. Những người này được yêu cầu khai báo về cảm xúc của mình mỗi 2 - 4 năm một lần. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập tên bạn bè của các đối tượng để xây dựng hình ảnh của mạng lưới xã hội riêng của từng người. Kết quả cho thấy sự cô đơn mà mỗi người trong nhóm “nhiễm phải” cuối cùng sẽ khiến cho tất cả rời bỏ mạng lưới. Cho đến khi kết thúc nghiên cứu hầu hết các thành viên của nhóm đều cho biết còn rất ít bạn bè gần gũi.

“Sự cô đơn có thể dễ lây do những người cô đơn không chỉ có xu hướng phô bày cảm xúc cô độc và trầm uất của mình với những người khác, mà còn do sự gia tăng của internet và truyền thông xã hội cũng như cuộc chiến cạnh tranh sự chú ý, nơi một người đơn độc thường không được lắng nghe, càng tạo thêm cảm giác cô đơn và bị chối bỏ”,  các tác giả nghiên cứu kết luận.

2. Tiếng cười

Giống như xem hài kịch, việc ở bên ai đó đang cười cũng có thể khiến bạn cười phá lên. Khi não bạn nghe thấy âm thanh của tiếng cười, nó sẽ hình thành đáp ứng khiến cơ mặt bạn chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cảm giác sảng khoái.

Các nhà thần kinh học của Trường Đại học London đã sử dụng chụp cộng hưởng từ fMRI để tìm hiểu về tính “dễ nhiễm” của tiếng cười, nhằm chứng minh đáp ứng của não đối với những âm thanh nhất định.

Sau khi nghe âm thanh tiếng cười của người, vùng vỏ tiền vận động của não - là vùng não điều khiến các cơ mặt - chuẩn bị sẵn sàng cho mặt để đáp ứng với âm thanh nghe thấy. So với những âm thanh ‘tiêu cực” phát ra khi buồn chán và thất vọng, những âm thanh tích cực tạo nên khi vui vẻ và cười đùa dễ lây hơn nhiều.

“Đáp ứng này của não, tự động “mồi” cho chúng ta mỉm cười hoặc cười lớn, là một cách phản ánh hành vi của những người khác, giúp chúng ta tương tác về mặt xã hội,” TS Sophie Scott, tác giả chính của nghiên cứu kết luận.

3. Ngứa

Sau khi nhìn thấy ai đó xung quanh đang ra sức gãi, có lẽ bạn sẽ thấy mình cũng bắt đầu bị ngứa. Đừng lo, đó không phải là dấu hiệu bạn bị “lây” bệnh da của người kia. Tương tự như ngáp, khi nhìn thấy ai đó ngứa, vùng não khiến người đó thấy ngứa cũng bắt đầu “cựa quậy” trong não bạn.

Để kiểm định giả thuyết này, các nhà nghiên cứu Anh đã yêu cầu 51 người lớn khỏe mạnh xem một loạt đoạn băng video chiếu hình một người đang gãi ngứa ở phần thân trên hoặc đơn giản là vỗ vào một nơi trên cơ thể. Trog khi xem băng, những người tham gia được yêu cầu nói xem họ có cảm giác muốn gãi hay không. Kết quả là không chỉ phần lớn các đối tượng nói rằng họ rất muốn gãi, mà 64% đã bắt đầu gãi thật sự sau khi xem băng.

4. Stress

Không may là đôi khi ta không tránh khỏi stress. “Căn bệnh này” có thể truyền từ người này sang người khác và thậm chí từ mẹ sang con.

Một nghiên cứu tiến hành tại Trường Đại học California, Mỹ đã thử nghiệm sự tương đồng cảm xúc giữa 69 bà mẹ và đứa con từ 12 - 14 tháng tuổi của họ. Sau khi tách riêng, các bà mẹ và em bé này được lắp những cảm biến tim mạch và người mẹ được tiếp xúc với một tín hiệu tích cực - như vẻ mặt tươi cười, một tín hiệu tiêu cực - như vẻ mặt cau có, hoặc không có tín hiệu nào. Kết quả cho thấy những người mẹ tiếp xúc với tín hiệu tiêu cực ít có cảm xúc tích cực hơn và dễ biểu hiện các dấu hiệu của stress ở tim. Khi người mẹ đã tiếp xúc với tín hiệu tiêu cực được ‘tái hợp” với đứa con thì nhịp tim của em bé cũng tăng nhanh và giống với đáp ứng stress của mẹ.

Sức khỏe khác:

14/9/2021 - Top Phòng Gym uy tín chất lượng nhất Vinh Nghệ An
6/9/2021 - Triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mở rộng
6/9/2021 - Mua bán và cho thuê bình oxy y tế tại Nghệ An
15/5/2014 - Hàng trăm công nhân nhập viện sau khi uống nước
29/4/2014 - 4 “bệnh” dễ lây mà bạn không biết
25/4/2014 - Hà Nội sẽ không có ca sởi mới sau 2 tuần nữa?
25/4/2014 - Nổ bóng bay, 10 thầy trò nhập viện cấp cứu
24/4/2014 - Bố mẹ sơ suất, bé 7 tháng tuổi gánh chịu tai nạn bỏng nước sôi nặng nề
23/4/2014 - Nhiều ca sởi diễn biến lạ
19/4/2014 - Ồ ạt đưa trẻ đi tiêm phòng sởi
19/4/2014 - Cảnh giác với chiêu quảng cáo có “biệt dược” chữa khỏi dứt điểm bệnh sởi
19/4/2014 - Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách ly các bệnh nhi bị sởi
17/4/2014 - Bộ trưởng Y tế kêu gọi bệnh nhân sởi không dồn đến viện Nhi
17/4/2014 - Nỗi đau của người cha bế đứa con bất động vì sởi
16/4/2014 - Mong manh lằn ranh sinh tử nơi “tâm sởi”
16/4/2014 - Hơn 100 ca tử vong do sởi!
5/4/2014 - 9 thói quen tốt cho sức khỏe chỉ tốn một phút
25/3/2014 - Chữa trĩ 5 năm mới phát hiện ung thư trực tràng giai đoạn muộn
25/9/2013 - Khoai lang cực tốt cho sức khỏe
10/9/2013 - Đưa sản phụ tử vong về quê, chị gái đột tử
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map