>> KHOA - GIÁO - GIÁO DỤC
Đang tư vấn tuyển sinh vào Trường THPT FPT
Tin đăng ngày: 17/4/2014 - Xem: 3331

Từ 2h chiều nay, các đại diện đến từ Trường THPT FPT giải đáp thắc mắc về mô hình hoạt động, chương trình đào tạo, cách thức tuyển sinh và chương trình học bổng của trường THPT FPT. Mời bạn đọc đặt câu hỏi để được giải đáp ngay bây giờ.

Giúp con tự lập sớm với mô hình nội trú của Trường THPT FPT
Mô hình học nội trú được Trường Trung học phổ thông FPT áp dụng với mục tiêu tạo môi trường rèn luyện tính tự lập sớm cho trẻ ở lứa tuổi 15 - 18. Trong ảnh: Một giờ học của học sinh Trường THPT FPT.

“Dạy trẻ độc lập chính là trao cho trẻ thông điệp: Con có giá trị, hữu ích và có khả năng”. Trong thời đại “con quý như vàng” thì việc để một đứa trẻ tự lập sớm dường như vừa là nỗi lo, vừa là một thách thức với các bậc làm cha làm mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ hiện đại hẳn rất đau đầu: Làm sao để con biết cách tự chăm sóc bản thân, hiểu và giúp đỡ cha mẹ trong cuộc sống, biết quản lý thời gian và tự giác trong học tập… mà không mất quá nhiều công sức, cũng như những tranh cãi kịch liệt trong gia đình, hay những mâu thuẫn trong mối quan hệ với con. Đặc biệt, trước ngưỡng tuổi trưởng thành (18 tuổi), tự lập sẽ là một trong những hành trang quan trọng, giúp con vững bước vào tuổi trưởng thành.

Đồng cảm với những lo lắng của các bậc làm cha mẹ, cũng như nhìn nhận đúng đắn vai trò rèn luyện tính tự lập cho trẻ, trường Trung học phổ thông FPT đặc biệt chú trọng xây dựng mô hình học nội trú. Với nhận thức từ thực tế rằng, dù sớm hay muộn, đến lúc nào đó các bậc phụ huynh cũng phải để con cái rời xa vòng tay của mình. Phụ huynh các tỉnh sẽ phải đối diện với thực tại con cái rời gia đình đến các đô thị lớn sống cuộc sống sinh viên tự lập. Các phụ huynh có ý định cho con cái du học thì mối lo ngại con cái tự lập với cuộc sống sinh viên nơi đất khách còn nhiều hơn. Khi đó, môi trường tự lập sớm tại THPT FPT - nơi được rèn tính tự lập dưới sự quản lý chặt chẽ của nhà trường, lại có điều kiện về nhà qua các ngày nghỉ cuối tuần - sẽ là mô hình góp phần tạo cho trẻ bước đệm trung gian giữa giai đoạn hoàn toàn trong vòng tay bố mẹ và giai đoạn khá độc lập sau này ở bậc đại học. Giai đoạn này sẽ giúp học sinh trưởng thành nhanh chóng, nhưng vẫn ở trong một môi trường được kiểm soát tốt và có thể can thiệp, thay vì việc chuyển đổi một cách đột ngột từ vòng tay bố mẹ ra ngoài xã hội, đặc biệt là đối với các trường hợp đi du học.

Môi trường nội trú là điều kiện tốt để học sinh rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự giác, cách thức thích nghi và hoà nhập với cộng đồng. Cuộc sống tập thể với sự hỗ trợ sát sao của các giáo viên quản nhiệm sẽ giúp học sinh hình thành các thói quen tốt nhằm tạo dựng một cuộc sống năng động, tự lập, có trách nhiệm.

Tự lập được rèn giũa từ môi trường sống nội trú.
Tự lập được rèn giũa từ môi trường sống nội trú.

Sau một năm thành lập, môi trường nội trú đã cho thấy những ưu việt và tác động đáng kế tới việc hình thành đức tính tự lập của học trò Trường THPT FPT. Các em tự chăm lo cho mình khi xa gia đình, biết trân trọng giá trị của gia đình, biết quan tâm và chia sẻ với bố mẹ nhiều hơn trong cuộc sống.

Ngoài môi trường nội trú, trường Trung học phổ thông FPT còn có chương trình đào tạo định hướng giáo dục quốc tế; Tăng cường Tiếng Anh và Công nghệ thông tin; Phát triển cá nhân toàn diện. Trường trang bị cho học sinh không chỉ kiến thức phổ thông nền tảng mà còn có những nội dung giúp cho học sinh hướng tới các chương trình giáo dục đại học chuẩn quốc tế tại Việt Nam như tại Đại học FPT hoặc đi du học.

Năm 2014, Trường THPT FPT tuyển sinh 240 chỉ tiêu, dành cho các học sinh THCS tại Hà Nội và các tỉnh lân cận với học lực và hạnh kiểm năm lớp 9 đạt loại khá trở lên và vượt qua bài kiểm tra năng lực tư duy của Trường THPT FPT được tổ chức vào ngày 1/6/2014.

Nhằm chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh trước câu hỏi về chủ đề trưởng thành và tự lập của con độ tuổi chuyển cấp học, ngày 17/4 tới đây Trường THPT FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi Giao lưu với nội dung: "Giúp con tự lập sớm với mô hình nội trú của Trường THPT FPT".

Giáo dục khác:

17/5/2014 - Bài văn cảm động gửi ba ở Trường Sa
15/5/2014 - 450 học sinh tiểu học xếp hình bản đồ Tổ quốc và nhìn về Biển Đông
14/5/2014 - Bài văn tả ông bố lười chỉ thích... nằm ườn
25/4/2014 - Bộ GD xin rút đề án đổi mới SGK khỏi kỳ họp 7 của Quốc hội
25/4/2014 - Bộ GD-ĐT xin rút nội dung thảo luận đề án chương trình, sách giáo khoa
24/4/2014 - Hai cô gái túm tóc, đạp chân vào mặt nữ sinh giữa lớp học
23/4/2014 - Học sinh bỗng dưng bỏ học hàng loạt
23/4/2014 - 100% teen Lương Thế Vinh không chọn thi tốt nghiệp môn Sử
23/4/2014 - Lần đầu tiên Hà Nội có học sinh đạt giải nhất quốc gia Sử
19/4/2014 - Nhiều trường đại học giới hạn chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển
19/4/2014 - Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
19/4/2014 - Cao đẳng thực hành HUTECH: Vững tay nghề, chắc tương lai
17/4/2014 - Đang tư vấn tuyển sinh vào Trường THPT FPT
16/4/2014 - Trường mầm non TP HCM sẽ nhận trẻ 6-18 tháng tuổi
16/4/2014 - Thí sinh lớp 10 được tuyển chọn bằng đề thi riêng
16/4/2014 - Nữ sinh trúng tuyển 9 đại học lớn của Mỹ
16/4/2014 - “Nóng” họp báo bởi con số hơn 34.000 tỷ đồng
8/4/2014 - Nữ sinh tử vong khi làm bài thi, nhà trường nói gì?
7/4/2014 - Thạc sĩ, cử nhân ồ ạt học... trung cấp
5/4/2014 - Sinh viên làm môi giới bất động sản
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map