>> KHOA - GIÁO - GIÁO DỤC
Nữ sinh trúng tuyển 9 đại học lớn của Mỹ
Tin đăng ngày: 16/4/2014 - Xem: 2362

Nguyễn Thị Cẩm Hà khá khiêm tốn khi nói về việc được 9 ĐH lớn ở Mỹ như Duke, Brown, Wellesley... nhận vào học với mức học bổng hơn 230.000 USD trong 4 năm.

Cẩm Hà hiện đang là học sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội). Hà giành được nhiều thành tích như đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh quốc gia lớp 12, nhận học bổng danh dự của trường suốt 5 học kỳ. Dù được tuyển thẳng vào đại học nhưng Hà vẫn mong ước được du học.

Không chỉ học giỏi, Cẩm Hà cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như dạy học tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn; Phó chủ tịch CLB sách THPT Hà Nội – Amsterdam; rham gia tổ chức chương trình Hanoi MUN 2013 - dạng mô phỏng buổi họp của Liên hợp quốc.

Cẩm Hà cũng là cựu quản lý CLB Ams Advisor quan tâm đến các hoạt động hướng nghiệp và định hướng hoạt động ngoại khóa cho các học sinh trong trường.

Thông minh, giỏi giang nhưng Cẩm Hà rất khiêm tốn khi nói về những thành tích của mình.
- Mình cũng khá bất ngờ. Mình bắt đầu nộp hồ sơ từ cuối năm 2013. Đến cuối tháng 3/2014 thì có kết quả. Thật vui khi mình nhận được đồng ý của 9 trường như ĐH Duke (xếp thứ 7), ĐH Brown (xếp thứ 14), ĐH Wellesley... và được cấp mức học bổng hơn 230.000 USD.- Hà có bất ngờ khi nhận được học bổng của 9 ĐH lớn tại Mỹ?

- Bạn có thể chia sẻ điều gì đã giúp Cẩm Hà có được thành công như vậy không?

- Trước hết mình cho rằng không có đáp số chung cho việc bạn có được một trường đại học của nước ngoài nhận vào, cấp học bổng hay không.

Mình nghĩ mình gặp may mắn nhiều hơn là có bí quyết. Tuy nhiên tiếng Anh tốt (114 điểm thi TOEFL), học lực giỏi đồng đều vẫn là điều cần có.

Bản thân mình thấy rằng để hồ sơ có sức thuyết phục bạn phải thể hiện được tính nhất quán. Mình mô tả về những hoạt động của bản thân liên quan đến lãnh đạo, giáo dục, âm nhạc, thể hiện được những đam mê theo đuổi trong thời gian dài. Bên cạnh đó, mình cũng chịu khó nói chuyện với các anh chị để tìm hiểu kỹ về trường và những lĩnh vực học tập, ngoại khóa mà mình quan tâm rồi đưa vào bài luận.

 

Cẩm Hà (hàng đầu, bên phải) trong Ngày hội trao đổi sách 2013. Cô bạn khá yêu thích các hoạt động ngoại khóa, tập thể để khám phá bản thân.

Như vậy đã đủ để thuyết phục các trường nhận bạn vào và cấp học bổng chưa?Bài luận của bạn được chuẩn bị như thế nào?

- Chọn trường học cũng rất quan trọng. Ngoài vấn đề năng lực bản thân, khả năng tài chính của gia đình bạn còn phải xem đối thủ mình phải cạnh tranh như thế nào.

Mình chọn chủ yếu những trường mạnh về ngành nghề mình đang quan tâm cũng như có chính sách tốt với sinh viên quốc tế. Bên cạnh cơ hội học tập, nghiên cứu tốt, mình cũng tính tới trường có khí hậu tốt.

Hơn hết các bạn cần kiên trì. Mình đã nộp hồ sơ vào ĐH Brown và bị trường "deferred" (dời hồ sơ đến đợt sau) - nghĩa là 90% hồ sơ đã bị loại. Nhưng mình không bỏ cuộc mà gửi thêm clip đánh đàn, bảng cập nhật thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa và viết thư bày tỏ sự quan tâm của mình về trường. Ngày 27/3, Hà nhận được thư chấp nhận của Brown.

Riêng về bài luận, đây thực sự là thử thách khó khăn. Với bài luận chính, mình có 4-5 ý tưởng chính, từ các ý tưởng này mình viết gần 30 bản nháp khác nhau rồi mới đi đến câu chuyện chính nói về những trải nghiệm mùa hè năm lớp 11.

Kiên trì cũng là tính cách nổi bật của Cẩm Hà?

- Mình luôn có quyết tâm không dừng lại khi mục tiêu chưa hoàn thành. Như lần tổ chức Ngày hội trao đổi sách 2013 mình mang hồ sơ đến hơn chục trung tâm tiếng Anh xin hỗ trợ nhưng hầu hết nhận được những cái lắc đầu vì dự án không mang hiệu quả kinh tế cao.

Nhưng mình không nản. Rồi cuối cùng cũng có đơn vị đồng ý, tài trợ 12 triệu đồng. Ngày hội hôm đó thu hút 300 bạn tham gia với hơn 800 cuốn sách được trao đổi. Một thành công ngoài mong đợi của mình.

- Để có được những thành công như vậy hẳn bạn phải có quá trình chuẩn bị từ rất lâu rồi phải không?

- Không hẳn vậy. Đơn giản là mình chỉ làm những điều bản thân thích. Bố mẹ cũng không ép buộc hay định hướng mình phải đi du học hay làm gì.

Nhiều bạn nói gặp khó khi không có thời gian tham gia hoạt động ngoại khó bởi chương trình học trên lớp quá nặng nề. Các bạn cũng không nhất thiết phải tham gia nhiều hoạt động mà chỉ cần lựa chọn làm những gì mình thích và cố gắng theo đuổi đến cùng thôi.

Ở trường Ams, may mắn là việc học khá thoải mái. Học sinh cũng năng động và có môi trường tham gia nhiều hoạt động để khám phá bản thân.

- Vậy bạn đã quyết định chọn học ngành nào trong 9 trường được nhận học bổng chưa?

- Mình chọn ĐH Duke và dự định chọn ngành giáo dục học vì mong muốn làm những công việc có liên quan đến ngành này.

Đây mới là lựa chọn ban đầu vì bây giờ mình thích ngành này (cười), sau có thể sẽ khác. Môi trường đại học nói riêng, cuộc sống nói chung với mình là những trải nghiệm để khám phá bản thân, khám phá chính mình.

Cũng bởi lý do này mà mình chọn Mỹ. Nơi đây ngoài môi trường học tập tốt còn có thể giúp mình có thật nhiều hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa cho cộng đồng, giúp mình hiểu hơn về chính mình.

Giáo dục khác:

17/5/2014 - Bài văn cảm động gửi ba ở Trường Sa
15/5/2014 - 450 học sinh tiểu học xếp hình bản đồ Tổ quốc và nhìn về Biển Đông
14/5/2014 - Bài văn tả ông bố lười chỉ thích... nằm ườn
25/4/2014 - Bộ GD xin rút đề án đổi mới SGK khỏi kỳ họp 7 của Quốc hội
25/4/2014 - Bộ GD-ĐT xin rút nội dung thảo luận đề án chương trình, sách giáo khoa
24/4/2014 - Hai cô gái túm tóc, đạp chân vào mặt nữ sinh giữa lớp học
23/4/2014 - Học sinh bỗng dưng bỏ học hàng loạt
23/4/2014 - 100% teen Lương Thế Vinh không chọn thi tốt nghiệp môn Sử
23/4/2014 - Lần đầu tiên Hà Nội có học sinh đạt giải nhất quốc gia Sử
19/4/2014 - Nhiều trường đại học giới hạn chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển
19/4/2014 - Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
19/4/2014 - Cao đẳng thực hành HUTECH: Vững tay nghề, chắc tương lai
17/4/2014 - Đang tư vấn tuyển sinh vào Trường THPT FPT
16/4/2014 - Trường mầm non TP HCM sẽ nhận trẻ 6-18 tháng tuổi
16/4/2014 - Thí sinh lớp 10 được tuyển chọn bằng đề thi riêng
16/4/2014 - Nữ sinh trúng tuyển 9 đại học lớn của Mỹ
16/4/2014 - “Nóng” họp báo bởi con số hơn 34.000 tỷ đồng
8/4/2014 - Nữ sinh tử vong khi làm bài thi, nhà trường nói gì?
7/4/2014 - Thạc sĩ, cử nhân ồ ạt học... trung cấp
5/4/2014 - Sinh viên làm môi giới bất động sản
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map