>> XÃ HỘI - VĂN HÓA - XÃ HỘI
Việt Nam sẽ mua thêm hàng loạt vũ khí mới của Nga
Tin đăng ngày: 16/4/2014 - Xem: 885

Những năm tới, Việt Nam sẽ vẫn là khách hàng mua nhiều vũ khí nhất của Nga trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ khai mạc triển lãm quốc phòng Defence Services Asia (DSA) lần thứ 14 diễn ra ở thủ đô Kuala Lumper (Malaysia) từ ngày 14-17/4, Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới, ông Igor Korotchenko vừa có bài phân tích và đánh giá về vị trí và triển vọng của Việt Nam trong cán cân thương mại quốc phòng với Nga trong giai đoạn 2013-2017.

Theo ông Korotchenko, trong giai đoạn này, tỷ lệ của Việt Nam trong cán cân tổng thể nhập khẩu vũ khí Nga sẽ là 9 %, tức là tăng gần gấp đôi so với khoảng thời gian bảy năm về trước.

Chuyên viên Igor Korotchenko nêu đánh giá: “Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga trong lĩnh vực xuất khẩu kỹ thuật - quân sự và vũ khí. Hiện nay đang ghi nhận sự gia tăng liên tục năng động từ tất cả các tiếp xúc, tạo đà ký kết thêm nhiều thỏa thuận mới để nước đối tác nhận được những vũ khí hạng nhất từ Nga. Đây là điểm rất quan trọng trong tình hình hiện nay ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi ngày càng nóng lên cuộc tranh chấp giữa các quốc gia trong khu vực vì lãnh thổ thềm lục địa hàm chứa hydrocarbon và vùng biển đảo phong phú tài nguyên. Nguồn vũ khí cung cấp từ Nga là yếu tố hệ trọng giúp Việt Nam vững tin khi đối phó với bất kỳ diễn biến sự kiện nào”.

Việc đặt mua và trang bị các tàu ngầm Kilo là một ví dụ điển hình để Việt Nam tiếp tục mua thêm các hệ thống vũ khí và thiết bị phòng thủ khác cho Hạm đội tàu ngầm hiện đại trong tương lai.

Nhờ những hợp đồng ký với Nga, Việt Nam đã nhận được hai tổ hợp tên lửa cơ động bảo vệ bờ biển Bastion. Mỗi tổ hợp được trang bị 36 tên lửa hành trình tự dẫn đường Yakhont (đạt tầm bắn xa 300 km ở tốc độ siêu âm) có khả năng đảm bảo quốc phòng cho 600 km bờ biển và kiểm soát vùng biển 200.000 km2. Hai tàu tên lửa Project 1241.8 Molniya mà Nga bàn giao cho Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh chất lượng tốt, tạo cơ sở để phía Việt Nam ký hợp đồng với Nga về sản xuất trong nội địa với giấy phép của Nga thêm 10 chiếc tàu như vậy. Sắp tới, Hải quân Việt Nam cũng sẽ tăng gấp đôi số lượng tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 do Nga cung cấp, mà trên boong tàu dự trù cơ sở đậu cho máy bay trực thăng. Cũng cần nói thêm, các máy bay trực thăng Nga chiếm 90% tổng cơ số loại trang bị này của QĐND Việt Nam.

Việt Nam đã nhận được từ Nga hàng chục máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 và Su-30. Những chiếc chiến đấu cơ đa năng này đủ sức không những tiêu diệt các mục tiêu trên không mà còn xóa sổ cả những đối tượng trên đất liền và mặt biển. Hai chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm diesel-điện Project 636.1 Kilo mà Việt Nam đặt hàng chế tạo tại Nga đã được kết cấu vào hệ trang bị phục vụ Hải quân Việt Nam.

Ông Igor Korotchenko nhận định: "Hợp tác thương mại quân sự - kỹ thuật của Nga và Việt Nam có triển vọng tốt đẹp và rõ ràng. Bởi việc mua một số hệ thống vũ khí riêng biệt cũng đồng nghĩa là cơ sở cho những hợp đồng mới. Ví dụ, việc mua tàu ngầm là cơ hội để nghĩ tới hệ thống trang bị cho căn cứ và phương tiện bảo vệ, bố phòng dành cho những điểm neo đậu tàu ngầm. Suy nghĩ cả về thành lập trung tâm liên lạc, đảm bảo truyền đạt mệnh lệnh chỉ huy đến tàu thuyền đang trên hành trình tuần tra chiến đấu".

Theo quan điểm của chuyên viên Korotchenko, Việt Nam đã bắt đầu cuộc cải tổ nghiêm túc với cấu trúc quân sự của nước mình. Trong đó, Việt Nam dành quan tâm đặc biệt cho sự tham gia của Nga vào khâu hiện đại hóa các hệ thống tên lửa phòng không, do Liên Xô cung cấp trước đây. Bổ sung cùng với hệ thống tên lửa chống máy bay "S -300" đã mua của Nga, Việt Nam chăm lo tiếp tục mở rộng khả năng của hệ thống phòng không hiện đại. Đồng thời cũng tăng cường cơ số chiến đấu cơ tối tân. Tất cả những điều đó tạo cơ sở để ký kết các hợp đồng mới giữa Moscow và Hà Nội.

Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới của Nga nhận xét: “Đương nhiên Nga luôn xuất phát từ yêu cầu của khách hàng. Đối với bất cứ loại hình vũ khí nào mà Việt Nam quan tâm thì Nga cũng sẽ có phương án quyết định tích cực”.

Văn hóa - Xã hội khác:

5/7/2018 - Nghệ An nắng nóng 40 độ: Cây chết khô, cuộc sống người dân đảo lộn
3/7/2018 - Những cách chống nắng nóng trên 40 độ "bá đạo"
24/6/2018 - Nửa cuối năm, cơn sốt đất nền liệu có tiếp diễn?
21/6/2018 - Lật tẩy 5 mánh lừa tinh vi của “cò” đất năm 2018
15/12/2014 - Cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn Nghệ An
19/5/2014 - Đêm kinh hoàng trên biển
17/5/2014 - Kiều nữ Hải Dương tự hành xác vì bị suy sụp
17/5/2014 - Bằng chứng tố giác Trung Quốc hung hãn ở Biển Đông
17/5/2014 - Tàu Trung Quốc tông hỏng 3 tàu cá Việt Nam
17/5/2014 - Những hình ảnh nóng từ Hoàng Sa
17/5/2014 - Ngày 16/5, TQ điều thêm 27 tàu bảo vệ giàn khoan trái phép
16/5/2014 - Nữ tình nguyện viên chăm sóc công nhân TQ bị thương
16/5/2014 - Tàu Trung Quốc mở bạt che súng, uy hiếp tàu Việt Nam
16/5/2014 - Người dân nhiệt tình giúp đỡ công nhân TQ ở Vũng Áng
16/5/2014 - 6 tàu cá công suất lớn ra Hoàng Sa tiếp sức bảo vệ chủ quyền
15/5/2014 - Công nhân Bình Dương thất nghiệp sau vụ đập phá nhà máy
15/5/2014 - Hà Tĩnh: Xung đột lớn phía ngoài nhà máy Formosa
15/5/2014 - 'Việt Nam không hề có hành động khiêu khích Trung Quốc'
14/5/2014 - CS biển VN có tất cả các loại tàu để đáp ứng mọi tình huống
14/5/2014 - 'Một số kẻ đã kích động công nhân đập phá'
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map