>> THẾ GIỚI - ĐIỂM NÓNG
Tướng TQ: Bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ, phong tỏa Biển Đông
Tin đăng ngày: 4/9/2013 - Xem: 1823

Khả năng Trung Quốc bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ chỉ là những ảo tưởng hoang đường của Trương Triệu Trung mà thôi, nhưng âm mưu, thủ đoạn dùng cái gọi là Cảnh sát biển Trung Quốc để tác oai tác quái trên Biển Đông thì hoàn toàn có thể xảy ra bởi trong thực tế nó đã từng xảy ra.

 

Trương Triệu Trung

 


Nhân Dân nhật báo Trung Quốc bản điện tử ngày 3/9 dẫn lời Trương Triệu Trung, một viên học giả đeo lon Thiếu tướng quân đội Trung Quốc nói rằng một trong 3 trở ngại trong quan hệ hợp tác quân sự Mỹ - Trung là việc Mỹ thường xuyên phái tàu, máy bay quân sự "xâm nhập vùng kinh tế đặc quyền của Trung Quốc" để trinh sát cự ly gần. 

Trương Triệu Trung nhấn mạnh rằng, nếu như tàu chiến, máy bay Mỹ "dám xâm phạm vùng biển, vùng trời của Trung Quốc" thì quân đội nước này có thể sử dụng mọi thủ đoạn để bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ?!

Nhận định trên được Trương Triệu Trung đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn chuyên mục Giải mật quân sự của đài truyền hình Bắc Kinh.

Trước đó, ông Quan Hữu Phi, Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tần suất hoạt động "xâm nhập vùng kinh tế đặc quyền, trinh sát cự ly gần với Trung Quốc" của tàu quân sự và máy bay Mỹ đang không ngừng gia tăng, khoảng cách trinh sát đang ngày một rút ngắn, điều này sẽ làm cho bất cứ quốc gia nào bị theo dõi cũng cảm thấy bất an và bị uy hiếp.

Ông Phi nhấn mạnh, những bài học trong quá khứ cho thấy việc tàu, máy bay Mỹ trinh sát Trung Quốc ở cự ly gần là căn nguyên của những xung đột trên biển giữa 2 nước. Quan Hữu Phi dự đoán, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì nguy cơ chiến hạm, máy bay 2 nước giáp mặt nhau trên biển sẽ ngày càng lớn và rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Trương Triệu Trung nhận định, nguyên nhân của việc Mỹ từ chối ngừng trinh sát Trung Quốc cự ly gần là vì Washington coi Bắc Kinh là mối uy hiếp. Trung Quốc phát triển loại vũ khí trang bị nào mới, Mỹ cũng rất muốn biết và dùng nhiều cách để tìm kiếm thông tin.

 

Trong thế giới văn minh, không phải cứ có tên lửa, tàu chiến, máy bay là Trung Quốc muốn làm gì thì làm để thỏa mãn tham vọng lãnh thổ như Trương Triệu Trung hoang tưởng.

 


Về cách ứng phó với tình huống Trung Quốc nhận định như trên, Trương Triệu Trung "hiến kế": "Chỉ cần tàu, máy bay Mỹ xâm nhập lãnh hải, vùng trời của Trung Quốc" thì Bắc Kinh có thể sử dụng bất cứ thủ đoạn nào để đối phó như tông tàu, bắn rơi máy bay, bắn chìm chiến hạm Mỹ.

Đối với các khu vực Trương Triệu Trung gọi là "vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc", viên học giả này cho rằng Bắc Kinh nên sử dụng đội tàu Cảnh sát biển để đối phó trong khi tàu hải quân án ngữ ở tuyến sau sẵn sàng hỗ trợ.

Đặc biệt, Trương Triệu Trung lại tiếp tục luận điệu sai trái cho rằng gần như toàn bộ Biển Đông là ao nhà của Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn nhưng Bắc Kinh lại chưa xác định vùng đặc quyền kinh tế?! 

Trong phạm vi đường lưỡi bò, tức 85% diện tích Biển Đông bất cứ động thái nào của các quốc gia liên quan mà Bắc Kinh xem như "xâm phạm lợi ích của Trung Quốc", theo Trương Triệu Trung lực lượng Cảnh sát biển nước này phải nhảy vào. Và do đó đối với hoạt động trinh sát của Mỹ, Bắc Kinh cần phải phân khu vực để có thủ đoạn phù hợp.

 

Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc hoàn toàn có thể được Bắc Kinh sử dụng như con bài bành trướng sức mạnh trên Biển Đông với tàu hải quân yểm trợ phía sau như Trương Triệu Trung mô tả.

 


Khả năng Trung Quốc bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ chỉ là những ảo tưởng hoang đường của Trương Triệu Trung mà thôi, nhưng âm mưu, thủ đoạn dùng cái gọi là Cảnh sát biển Trung Quốc để tác oai tác quái trên Biển Đông thì hoàn toàn có thể xảy ra bởi nó đã từng xảy ra. 

Đó là một thủ đoạn hết sức nguy hiểm mà các bên liên quan, đặc biệt là cộng đồng ASEAN cũng như các nước lớn có lợi ích ở Biển Đông cần thấy rõ và thống nhất với nhau cách đối phó, ngăn chặn, tránh để xảy ra xung đột và cũng không thể để Bắc Kinh muốn làm gì thì làm.

Việc giới truyền thông nhà nước Bắc Kinh đăng tải những "phân tích" nặng mùi hiếu chiến của một số học giả đeo lon tướng tá quân đội nước này chỉ kích thích chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi phát triển ở Trung Quốc. Và cái gì cũng có mặt trái của nó nếu không tỉnh táo và kiềm chế, sẽ có lúc chính Trung Quốc phải gánh chịu những hậu quả do chủ nghĩa dân tộc cực đoan gây ra.

 

giaoduc.net.vn

Tags: Tướng TQ: Bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ, phong tỏa Biển Đông

Điểm nóng khác:

16/4/2014 - Phà chở hơn 400 người chìm ngoài khơi Hàn Quốc
8/4/2014 - Tìm MH370: Chuẩn bị dùng tàu ngầm quét đáy biển
10/9/2013 - Có gì trong kho vũ khí hóa học cực độc của Syria?
10/9/2013 - Syria đồng ý giao vũ khí hóa học cho quốc tế kiểm soát
9/9/2013 - Su-24 Syria bất ngờ xuất kích, suýt đụng độ không quân Anh
9/9/2013 - Mỹ muốn diệt hơn 50 mục tiêu tại Syria trong ba ngày
9/9/2013 - Đoạn phim Nhà Trắng dùng để thuyết phục quốc hội đánh Syria
9/9/2013 - Bé trai 10 tuổi sửa chữa vũ khí tại Syria
9/9/2013 - ‘Nếu Mỹ tấn công, các chiến hạm Nga sẽ chìm trong 20 phút'
7/9/2013 - Ra-đa Trung Quốc sẽ có dịp "thử lửa" nếu Mỹ tấn công Syria
7/9/2013 - Trung Quốc ra đòn kinh tế gây sức ép với Philippines về Biển Đông
6/9/2013 - Lại thêm 1 cuộc thảm sát ở Syria
5/9/2013 - Cuộc sống bên trong trại tị nạn của người Syria
5/9/2013 - Mỹ: Lãnh đạo Quốc hội ủng hộ tấn công Syria
5/9/2013 - Mỹ đánh Syria, kinh tế Trung Quốc tụt dốc?
4/9/2013 - Anonymous tiến hành chiến tranh mạng chống Syria
4/9/2013 - Chủ tịch ĐCS Nga: "Sau Syria sẽ tới nước Nga"
4/9/2013 - Tướng TQ: Bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ, phong tỏa Biển Đông
31/8/2013 - Snowden tiết lộ "quỹ đen" hơn 50 tỷ USD của tình báo Mỹ
30/8/2013 - Đánh Syria, Mỹ sẽ tốn mấy tỷ USD?
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map