>> PHÁP LUẬT - SAU LŨY TRE LÀNG
Phải xin phép trước khi ghi hình CSGT: Dung túng tiêu cực?
Tin đăng ngày: 22/8/2013 - Xem: 4164

“Văn bản mà Cục CSGT đường bộ-đường sắt gửi các cơ sở là văn bản trái pháp luật. Chỉ có thể hiểu đây là hành động bao che, dung túng cho những vi phạm, tiêu cực của cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm”.

Đó là nhận định của GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên,Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - về văn bản số 1042/C67/P3 của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (C67), Bộ Công an.
 
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (ảnh: Việt Hưng)
 
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (ảnh: Việt Hưng)
 
Ông Thuyết nói rõ: “Quy định người dân, nhà báo muốn chụp ảnh cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm việc phải xin phép là hoàn toàn trái nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch trong xã hội. Đặc biệt, quy định này trái với Luật Báo chí, thể hiện mong muốn hạn chế quyền giám sát và quyền tự do ngôn luận của báo chí, của người dân”.

Sau khi nội dung văn bản được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội đã có phản ứng gay gắt, không đồng tình với quy định C67 đưa ra. Giải thích về văn bản đã ban hành, C67 cho biết đó chỉ là văn bản nội bộ và không có ý nói cấm.

Về việc này, ông Thuyết cho biết: “Cấp Cục ban hành quy định trái luật bằng công văn là sai cả về hình thức văn bản lẫn thẩm quyền ban hành văn bản. Ở nước ta, chỉ có một cơ quan có quyền sửa đổi luật là Quốc hội. Chính phủ cũng không thể ban hành quy định như vậy được, đừng nói là cấp Cục của một Bộ”.

Vì vậy, theo ông Thuyết, văn bản này không có tính “chính danh”. Điều đó có thể hiểu như lực lượng CSGT đang thỏa thuận ngầm với nhau. Lãnh đạo Cục CSGT đang có hành động bao che, dung túng cho những vi phạm và tiếp tay cho tiêu cực của cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm. Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng sự việc dù giải thích cách nào cũng không thể chấp nhận được.

Theo ông Thuyết, C67 phải công bố thu hồi ngay văn bản và nhận khuyết điểm của mình, không tiếp tục cho ra những văn bản kiểu này.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cũng nhắc lại chuyện trước kia đã có lãnh đạo C67 phát biểu “anh em CSGT chỉ lấy 50.000 hay vài trăm nghìn đồng thì không phải là tham nhũng, mà chỉ là tiêu cực; phải từ 2 triệu đồng trở lên mới gọi là tham nhũng”. Theo ông Thuyết, phát ngôn như vậy chứng tỏ các vị đó không hiểu luật, bởi nhận tiền từ 2 triệu đồng trở lên là phạm tội tham nhũng, phải chịu trách nhiệm hình sự, còn dưới 2 triệu đồng vẫn là hành vi tham nhũng tuy chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn bị xử lý kỷ luật.

“Tôi rất thông cảm với nỗi vất vả của anh chị em CSGT và đánh giá cao đóng góp của lực lượng này trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Nhưng tôi cũng rất ngạc nhiên với C67 khi ban hành văn bản và có những lời giải thích không thể tưởng tượng được. Muốn xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, làm thay đổi cái nhìn của người dân về những hành vi tiêu cực thì phải tăng cường giáo dục cán bộ, chiến sĩ và tôn trọng nguyên tắc công khai, minh bạch, đảm bảo quyền giám sát của báo chí và người dân” - ông Thuyết nhấn mạnh.
 
Giải thích về văn bản quy định do mình ký, Đại tá Trần Sơn Hà - Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ-đường sắt - cho hay: “Mục đích ban hành văn bản số 1042 chính xác là để xây dựng lực lượng CSGT cho trong sạch vững mạnh, cảnh giác với những người lợi dụng báo chí để làm bậy, ngăn chặn các hành vi giả danh báo chí. Quy định này không phải cấm người dân quay phim, chụp ảnh”.
 
Ông Hà quả quyết, trong văn bản “không có chỗ nào ghi cấm”. Khi phóng viên đến quay phim, chụp ảnh thì nên trao đổi với nhau (với CSGT - PV) để hướng tới mục đích xây dựng. Còn cảnh sát, công an vẫn làm theo pháp luật và chịu sự giám sát của nhân dân, mọi thứ đều công khai minh bạch.
 
Về quyền giám sát của người dân, theo ông Hà khi người dân đến quay phim, chụp ảnh thì phải cộng tác giữa 2 bên. Cảnh sát cũng phải hỏi người quay có phải là nhà báo không? Nếu là công dân thì anh có giấy tờ gì không? Anh quay với mục đích gì? “Sợ quay xong cứ đưa lên facebook, đưa lung tung hết cả lên thì cũng mệt” - ông Hà diễn giải lí do.
 
Quỳnh Anh
Tags: Phải xin phép trước khi ghi hình CSGT: Dung túng tiêu cực?

Sau lũy tre làng khác:

10/9/2013 - Làng dinh thự của tử tù
9/9/2013 - 900 ngày ngồi tù oan của nam sinh viên
9/9/2013 - Một người dân 15 năm bị 'giam lỏng'
9/9/2013 - Người chuyên trộm xác tử tù ở nghĩa địa Long Bình
6/9/2013 - Thanh niên ngã xuống đường tử nạn là do sốc ma túy
6/9/2013 - Sự thật về "kim cương nhân tạo"
4/9/2013 - Mẹ vứt con mới sinh vì… xấu hổ
30/8/2013 - Vụ GĐ nhận lương “khủng”: “Nhẹ thì cách chức, nghiêm trọng thì truy tố"
29/8/2013 - Nhận tiền ủng hộ con gần 240 triệu: Mẹ mua iPad, iPhone
29/8/2013 - Sang tên đổi chủ bỗng dưng mất ô tô
28/8/2013 - Người đàn ông treo cổ cạnh khu đất bị giải tỏa
28/8/2013 - Hà Nội: Thu giữ hàng trăm khẩu súng đồ chơi nguy hiểm
27/8/2013 - Vương quốc bầy đàn đa cấp: Một ngày ở 'khu ổ chuột'
26/8/2013 - Những câu chuyện cảm động trong mùa đặc xá
22/8/2013 - Phải xin phép trước khi ghi hình CSGT: Dung túng tiêu cực?
19/8/2013 - Cướp xe của “ma men”
17/8/2013 - Lộn xộn hoạt động bán hàng đa cấp ở nông thôn
17/8/2013 - Sự hấp dẫn giả tạo của Thiên Ngọc Minh Uy
17/8/2013 - Xét xử cựu thanh tra chính phủ làm lộ bí mật nhà nước
10/8/2013 - “Giải mã” những vụ vỡ hụi tiền tỷ
 

Dịch vụ tang lễ thành phố Vinh Nghệ An
Nhà hát múa rối Hà Nội cháy lớn, hàng trăm khán giả bỏ chạy
IOS 7 Beta 4 hé lộ tính năng nhận dạng dấu vân tay cho iPhone thế hệ tiếp theo
Cơ động nổ mìn đánh sập hầm, khống chế vàng tặc
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
Video: Xét xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ
Cẩm Xuyên: Trao sổ tay làm theo gương Bác
Cẩm Xuyên chủ động trong công tác bảo vệ và PCCCR năm 2012
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
 
  Trang chủ | Xã hội | Kinh tế | Thế giới | Pháp luật | Khoa - Giáo | Giới trẻ | Thể thao | Thời trang | Đời sống | Giải trí | Site map